Các chuyên gia đồng ý rằng có một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Cách để bạn có giấc ngủ ngon hơn là tối ưu hóa môi trường phòng ngủ và bộ drap giường. Điều này bao gồm việc bảo quản gối của bạn và thay thế nó khi cần thiết để nó luôn hỗ trợ tốt cho giấc ngủ của bạn.

Vì chúng ta dành rất nhiều thời gian ngủ trên giường và nằm lên gối, nên bạn cũng cần lưu ý đến chất lượng và độ sạch sẽ của gối. Không thường xuyên thay gối có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, nổi mụn và đau cổ. Chúng ta sẽ thảo luận về cách chăm sóc chiếc gối của bạn và làm thế nào để biết khi nào thì nên thay một chiếc gối mới.

Bao lâu thì bạn nên thay gối mới?

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên thay gối sau 1 đến 2 năm. Làm như vậy sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang sử dụng chiếc gối đủ sức nâng đỡ cổ, sạch sẽ và không chứa chất gây dị ứng. Điều quan trọng là phải chăm sóc cho những chiếc gối bạn sử dụng để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Bạn sẽ biết khi nào thì nên thay gối của mình, nếu bạn thức dậy với một cơn đau cổ hoặc nếu bạn ngủ không thoải mái, điều đó có thể có nghĩa là gối của bạn không còn cung cấp đủ sự hỗ trợ mà bạn cần. Cũng như với nệm, bạn nên thay gối khi chúng bắt đầu xẹp biến dạng hoặc gòn đóng cục. Ngoài ra, bạn nên xem xét thay chiếc gối cũ khi gối bị vàng ố quá nhiều bên trong lẫn bên ngoài, hoặc khi chứng dị ứng của bạn xuất hiện sau khi tiếp xúc vỏ gối cũ.

Nên thay gối khi gối mới khi gối đã ố vàng – Nguồn ảnh Adobe stock

Độ bền của ruột gối tùy thuộc theo chất liệu gối bạn đang sử dụng. Ví dụ, một chiếc gối gòn polyester (gòn công nghiệp) có thể chỉ kéo dài 1-2 năm, trong khi một chiếc gối cao su có thể kéo dài đến 3 năm. Vệ sinh gối và áo gối thường xuyên để bảo vệ gối và nâng cao tuổi thọ. Bạn nên giặt vỏ gối và ruột gối định kỳ, phơi nắng ruột gối ít nhất 30 phút sau mỗi lần giặt.

Tại sao việc thay ruột gối lại quan trọng?

Thay gối thường xuyên có vẻ phức tạp, nhưng những chiếc gối đã qua thời kỳ đầu có thể góp phần gây ra các phản ứng dị ứng, nổi mụn trên da và đau cơ.

Một chiếc gối cũ có thể tích tụ các chất gây dị ứng như mạt bụi, nấm, mốc và lông thú cưng. Đối với một số người, ngủ gần các chất gây dị ứng đó có thể gây sổ mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa da và kích ứng mắt có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thay gối thường xuyên hoặc đầu tư vào một chiếc gối được thiết kế để kháng khuẩn và thoáng khí có thể giúp ngăn ngừa dị ứng liên quan đến gối.

Dầu trên mặt và tóc, mồ hôi, nước dãi và các chất bẩn khác cũng có thể thấm qua vỏ gối và mắc kẹt trong gối của bạn, gây ra các vết ố vàng trên bề mặt.

Những chất này thậm chí có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và gây ra mụn trứng cá hoặc phát ban đối với những người có làn da nhạy cảm.

Thường xuyên giặt vỏ gối và gối bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt sự tích tụ và thay vỏ gối thường xuyên có thể mang lại một khởi đầu mới mà không gây kích ứng da.

Gối được dùng để hỗ trợ cổ và đầu của bạn khi bạn ngủ, làm giảm căng cơ và thúc đẩy sự liên kết cột sống khỏe mạnh. Một chiếc gối bị võng hoặc xẹp dần theo thời gian sẽ không cung cấp đủ sự hỗ trợ cần thiết và bạn có thể thức dậy với cảm giác đau cổ không thoải mái. Những người ngủ nghiêng cũng có thể bị đau vai do gối xẹp. Nếu gối của bạn không được hỗ trợ như trước đây, có thể đã đến lúc bạn nên thay nó. Việc làm phẳng hoặc gấp nó chỉ có thể giúp bạn tạm thời.

Bảng hướng dẫn bảo quản và thời hạn thay thế của từng loại gối

Loại gốiHướng dẫn bảo quản và thời hạn thay thế
Memory FoamKhông nên cho gối này vào máy giặt hoặc máy sấy. 
Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên giặt sạch chiếc gối này tại chỗ khi cần thiết. 
Bạn có thể giặt kỹ gối 2 tháng một lần bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng và để khô trong không khí. 
Gối Memory Foam nên được thay thế sau mỗi 2 đến 3 năm.
Gối cao su / cao su nonTránh giặt gối cao su trong máy giặt. 
Bạn có thể đánh sạch vết bẩn và giặt tay bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ 2 đến 3 tháng một lần. 
Không ngâm gối trong nước hoặc vắt khô. 
Thay vào đó, hãy đặt gối phẳng để không khí thoát ra ngoài. 
Bạn nên thay vỏ gối cao su non từ 2 đến 4 năm một lần.
Gối lông vũNhiều loại gối lông vũ có thể được giặt bằng máy, nhưng một số loại phải được giặt khô. 
Khi giặt chăn bông hoặc gối lông vũ bằng máy, hãy sử dụng chu trình nhẹ nhàng, nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ. 
Đôi khi có thể cần chạy chu kỳ xả nhiều lần để loại bỏ hết chất tẩy rửa. 
Bạn có thể làm khô gối trong không khí hoặc cho vào máy sấy ở chế độ thấp trong khoảng 20 phút. 
Giặt những chiếc gối này từ 3 đến 6 tháng một lần, và thay chúng sau mỗi 1 đến 3 năm. 
Bạn có thể cho biết đã đến lúc cần thay thế nếu chiếc gối không đàn hồi trở lại hình dạng bình thường sau khi bạn gấp nó làm đôi.
Gối gòn polyesterCó thể giặt bằng máy theo chế độ nhẹ nhàng với chất tẩy rửa nhẹ và nước lạnh, và làm khô trong máy sấy ở chế độ thấp. 
Giặt những chiếc gối này từ 3 đến 6 tháng một lần. 
Gối thay thế xuống có xu hướng kéo dài khoảng 1 đến 2 năm. 
Gối gòn polyester nên được thay thế từ 6 tháng đến 2 năm một lần.
Vỏ gốiGiặt vỏ gối của bạn ít nhất một lần một tuần. 
Các vật liệu khác nhau có hướng dẫn chăm sóc khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra nhãn của nhà sản xuất để được hướng dẫn. 
Thay vỏ gối sau mỗi 1 đến 2 năm.

Trả lời